Những tác hại của ánh nắng mặt trời đối với làn da

Ánh nắng mặt trời mang lại những tác động tích cực đến tâm trạng, cung cấp cấp vitamin D, cải thiện sự lưu thông và tăng cường trao đổi chất. Nhưng nếu tiếp xúc quá nhiều có thể gây tác động tiêu cực lên sức khoẻ làn da bao gồm lão hóa sớm, tăng sắc tố da, đặc biệt là ung thư da.

Tác hại của ánh nắng mặt trời

Tác nhân gây hại

Trong ánh nắng mặt trời bao gồm các tia quang phổ và các tia có bước sóng dài ngắn khác nhau, trong đó có tia UV. UV có bước sóng ngắn nên dễ dàng tương tác với các tế bào trên da và đây là nguyên nhân chính khiến làn da bị tổn thương.

ánh nắng mặt trời

Bao gồm 3 loại tia UVA, UVB, UVC:

  • UVA:  ảnh hưởng đến tầng hạ bì của da khiến da bị sạm và nám xâm nhập vào tầng hạ bì của da. Ngoài ra, phá hủy Collagen khiến da nhanh chóng lão hóa.
  • UVB: UVB ảnh hưởng trực tiếp đến tầng biểu bì của da, khiến da trở nên khô nẻ, sạm, cháy nắng, nám, tàn nhang, đồi mồi và kích ứng.
  • UVC: bị chặn lại ở tầng khí quyển của trái đất do đó không ảnh hưởng đến da.

Tác hại của ánh nắng mặt trời

Lão hóa sớm

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân chính gây tổn thương lên các mô, tế bào da, khiến cho chúng trở nên yếu. Các triệu chứng bao gồm sự xuất hiện các vết nhăn, da mất tính đàn hồi, các đốm da lão hóa và da sần sùi.

Điều đó rất dễ hiểu khi trong ánh nắng chứa nhiều tia UVA và UVB, chúng tác động trực tiếp lên da ngay cả khi chúng ta che chắn bằng vải mỏng hay ở bóng râm.

Tăng sắc tố da

Là tình trạng da xuất hiện các đốm sậm màu do melanin dưới da tăng sinh để bảo vệ da. Mặc dù đây là trường hợp rất nhiều người gặp phải khi phơi nắng quá nhiều, không nguy hại về sức khỏe, nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều về yếu tố thẩm mỹ. Các chứng tăng sắc tố da phổ biến gồm: nám, tàn nhang, đồi mồi…

Sạm nắng

Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà thiếu đi sự bảo vệ cần thiết, khiến da bị đen đi hoặc đỏ rát. Các vùng bị ảnh hưởng phổ biến nhất là là vai, mặt, phần trên của tai, da đầu, mu bàn chân.

Ánh nắng mặt trời đối với làn da

Mặc dù các vùng da được che đậy ít ảnh hưởng hơn, tuy nhiên ánh nắng vẫn xuyên qua và gây lão hoá da.

Xuất hiện các vết phát ban

Nếu tiếp xúc dưới ánh nắng mạnh trong 20 phút, đặc biệt trong ngày hè có thể gây nên chứng phát ban da. Xuất hiện dưới dạng: các nốt đỏ nhỏ, các vùng đỏ lớn hơn và các vết bỏng rộp. Chủ yếu trên các vị trí da hở như mặt, cổ vùng tam giác cổ áo, cánh tay, cẳng tay và mu tay, mu chân.

Tổn thương thường xuất hiện sau vài ngày đến vài tuần tiếp xúc với ánh nắng. Cách tốt nhất để hạn chế phát ban là ngừng tiếp xúc với ánh nắng trong một vài ngày.

Chứng mụn rộp và các bệnh lý về da

Tác động tiêu cực của UVA khiến hệ thống miễn dịch của da bị suy giảm. Điều này làm cho da dễ ảnh hưởng bởi môi trường sống, khí hậu. Biểu hiện là da dễ bị tấn công bởi các virut như virut mụn rộp đơn hình, cũng được biết như là những vết lở loét nghiêm trọng. Đây là những vết bỏng rộp nhỏ phát triển ở môi hoặc là quanh miệng.

Ung thư da

Nếu tiếp xúc lâu dài với ánh nắng mặt trời, làn da chúng ta sẽ có nguy cơ cao xuất hiện các tổn thương ác tính gây ung thư da. Ung thư da xuất hiện ở những vùng tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời như: da đầu, mặt, tai, môi, ngực, cánh tay, bàn tay, cẳng chân.

Chứng dầy sừng quang hóa là một thương tổn tiền ung thư, và vùng da này có khả năng phát triển thành ung thư. Ánh nắng tác động đến cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thời gian trong ngày, mùa, vị trí địa lý và độ cao.

 

Tác hại của ánh nắng đối với làn da thường không thấy ngay mà nó bền bỉ trong một thời gain dài. Tới khi thấy rõ tác động xấu của nó thì làn da đã bị hủy hoại sâu. Vì vậy, hãy tạo thói quen tránh tiếp xúc với ánh nắng. Sử dụng những đồ bảo hộ dưới nắng hay dùng kem chống nắng để bảo vệ làn da tốt nhất.

  •  
  •  
  •  
  •  

You may also like...

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho